Review: Bioderma Sebium Set

รีวิววันนี้เป็นเซตผลิตภัณฑ์จากแบรนด์เวชสำอางที่โดยส่วนตัวแล้ว มีนยกให้ cleansing water ของเค้าเป็นที่ 1 ตลอดกาลของมีนเลย เรียกได้ว่า swear buy และคงจะไม่เปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นแล้ว (ยกเว้นว่าช่วงนั้นจะกินแกลบจริงๆ เพราะราคาเอาเรื่องอยู่ แฮ่ๆ) พูดถึงขนาดนี้แล้ว หลายคนก็คงเดาได้ใช่ไหมคะ (จริงๆ ก็รู้ตั้งแต่หัวข้อรีวิวแล้วป่ะ 55555) ว่ามีนกำลังพูดถึงแบรนด์ BIODERMA นั่นเอง

ข้อมูลจากทางแบรนด์


BIODERMA เป็นเวชสำอางชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศสที่ได้รับการยอมรับมากว่า 30 ปีใน 80 ประเทศทั่วโลก ด้วยแนวคิดชีววิทยา (Biology) ผสานกับศาสตร์แห่งผิวหนัง (Dermatology) ทำให้ BIODERMA เป็นแบรนด์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคอนเซ็ปต์ “The Skin Itself” หรือการแก้ปัญหาผิวจากการคิดค้นส่วนประกอบและกระบวนการที่เลียนแบบธรรมชาติ ใส่ใจต่อชีววิทยาตามธรรมชาติในผิว เพื่อรักษาความงามของผิวอย่างยั่งยืน

 • เป็นเวชสำอางยอดนิยมสูงสุด 3 อันดับแรกในฝรั่งเศส
 • ได้รับรางวัล Beauty Awards มากว่า 50 รางวัล (เริ่มนับจากปี 2009)
 • ลงทุนด้านการศึกษาวิจัยโดยผู้เชี่ยวขาญหลายสาขา ทั้งแพทย์ผิวหนัง เภสัชกร นักเคมี และนักชีววิทยา เพื่อวิจัยประสิทธิภาพ และความปลอดภัยสูงสุดของผลิตภัณฑ์
 • ได้รับ DAF Patent สิทธิบัตรนวัตกรรมเฉพาะของ BIODERMA ที่ช่วยให้ผิวแข็งแรงและทนต่อสภาพแวดล้อม
 • ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น ทุกขั้นตอนผลิตในฝรั่งเศสและได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP เทียบเท่าการผลิตยา

ปัจจุบัน BIODERMA มีผลิตภัณฑ์หลากหลายกลุ่ม ตามสภาพผิวที่แตกต่างกัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ กลุ่มผลิตภัณฑ์ Sébium สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวมัน ผิวผสม รูขุมขนกว้าง และมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายนั่นเอง

SAMSUNG CAMERA PICTURES

โดยผลิตภัณฑ์ในไลน์นี้ที่มีนได้รับมาทดลองใช้มี 3 ตัวด้วยกัน ได้แก่

 • Sébium H2O (100ml) เคลนซิ่งวอเตอร์สำหรับผิวมัน/ผิวผสม มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจดและช่วยลดความมันส่วนเกินโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง
 • Sébium Gel Moussant (200ml) เจลล้างหน้า เนื้อโฟมเนียนละเอียด ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน พร้อมรักษาสมดุลของผิว
 • Sébium Pore Refiner (30 ml) ครีมบำรุงผิวหน้า ช่วยจัดการกับปัญหารูขุมขนกว้าง เผยผิวเรียบเนียน ควบคุมความมันและคงความชุ่มชื้น

ขั้นตอนการใช้ผลิตภัณฑ์

 1. เท Sébium H2O ลงบนสำลีแผ่นเพื่อเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าและเครื่องสำอาง หลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปาก
 2. เท Sébium Gel Moussant ลงบนมือ ถูให้เกิดฟอง นวดเบาๆ บนผิวหน้าที่เปียกแล้วล้างออก
 3. ทา Sébium Pore Refiner ทั่วใบหน้า หรือบริเวณที่มีรูขุมขนกว้างทุกเช้าและเย็น

ข้อมูลผลิตภัณฑ์และรีวิว


เราจะเริ่มต้นรีวิวผลิตภัณฑ์แต่ละตัว เรียงตามลำดับการใช้งานเลยนะคะ เริ่มจากตัวเคลนซิ่งวอเตอร์ Sébium H2O กันก่อนเลยค่ะ
ต้องบอกก่อนนะคะว่า สำหรับแบรนด์ BIODERMA นั้น มีนเองเคยใช้ผลิตภัณฑ์ของเค้าแค่ตัวเดียว คือ cleansing water สูตรสีชมพู (สำหรับผิวแพ้ง่าย) และก็เป็นเคลนซิ่งวอเตอร์ตัวเดียวที่มีนใช้เป็นประจำด้วย คือเป็นของตายไปแล้ว (อย่างที่บอกไปค่ะว่าไม่คิดจะเปลี่ยนแล้ว ยกเว้นจะใช้หมดและไม่มีเงินซื้อจริงๆ) ตอนที่เขียนรีวิวอยู่นี้ มีนมีสูตรสีชมพูขนาดใหญ่ (500ml) ตุนไว้ในตู้อยู่ 4 ขวดเลยล่ะ ชอบเบอร์นี้เลยจริงๆ

แต่วันนี้ได้สูตรสีเขียวขวดเล็กมาลองใช้ดู ก็เลยพักจากสูตรปกติที่ใช้อยู่ มาลองใช้ตัวนี้กันค่ะ ซึ่งสิ่งแรกที่เห็นได้ชัดเจนเลยในเรื่องของความแตกต่างก็คือ สูตรสีเขียวนี้เนื้อผลิตภัณฑ์จะเป็นน้ำสีฟ้าค่ะ (สีชมพูจะใส ไม่มีสี)

SAMSUNG CAMERA PICTURES

ด้านหลังขวดมีรายละเอียดผลิตภัณฑ์ และส่วนประกอบเขียนอยู่

SAMSUNG CAMERA PICTURES

ฝาขวดจะมาพร้อมกับพลาสติกที่เป็นตัวล็อก ต้องแกะออกก่อนถึงจะเปิดฝาขวดได้

4

เราจะมาทดสอบประสิทธิภาพการทำความสะอาดเครื่องสำอางกันค่ะ ในรูปข้างล่างนี้มีนทารองพื้น ลิปสติก อายชาโดวแบบครีม และอายไลเนอร์สีดำลงไปบนแขนค่ะ ทุกอย่างเป็นสูตรทั่วไป ไม่ได้มีคุณสมบัติกันน้ำมากหรือน้อยกว่าปกติค่ะ

SAMSUNG CAMERA PICTURES

อันดับแรก เท cleansing water ลงไปบนสำลีแผ่นให้ชุ่ม สังเกตว่าเนื้อผลิตภัณฑ์ในขวดเป็นสีฟ้าก็จริง แต่พอเทลงบนสำลีแล้ว ไม่ได้เห็นสีชัดแต่อย่างใดค่ะ

SAMSUNG CAMERA PICTURES

จากนั้นก็เช็ดทำความสะอาดผิว โดยการเช็ดครั้งแรกนั้น มีนจงใจเช็ดแค่ครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์ทั้งหมด เพื่อให้เห็นความต่างระหว่างด้านที่ยังไม่เช็ด กับด้านที่เช็ดไปแล้ว 1 ครั้งค่ะ จากนั้นครั้งที่ 2 และ 3 มีนจึงเช็ดเครื่องสำอางทั้งหมดค่ะ สังเกตว่าด้วยการเช็ดประมาณ 3-4 ครั้ง เครื่องสำอางก็หลุดออกทั้งหมดค่ะ ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

9

ต่อมามีนลองใช้ Sébium H2O เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าจริงๆ กันบ้างค่ะ ในภาพข้างล่างนี้ ภาพแรก (บนซ้าย) คือผิวหน้าที่ลงรองพื้นไว้ ภาพที่ 2 (บนขวา) คือผิวที่ผ่านการเช็ดทำความสะอาดด้วย cleansing water โดยการลากผ่าน 1 ครั้งค่ะ (จะสังเกตเห็นเส้นรอยต่อระหว่างผิวที่เช็ดทำความสะอาดแล้วกับยังไม่เช็ดได้อย่างชัดเจน) ส่วนรูปที่ 3 (ล่างซ้าย) คือผิวหน้าที่ผ่านการเช็ดเครื่องสำอางออกหมดแล้ว และรูปสุดท้าย (ล่างขวา) คือสำลีและคราบรองพื้นที่ได้จากการทำความสะอาดผิวค่ะ

11

โดยสรุปนะคะ Sébium H2O เป็นเคลนซิ่งวอเตอร์ที่ทำความสะอาดผิวหน้าได้ดี สะอาดตามมาตรฐานของ BIODERMA เลยค่ะ แต่ถ้าถามว่ามีนชอบเท่ากับสูตรสีชมพูมั้ย บอกเลยค่ะว่า “ไม่” ส่วนตัวมีนรู้สึกว่าสูตรสีชมพูดีกว่า เรื่องแรกเลยคือกลิ่น กลิ่นของตัวสีชมพูจะบางเบาและค่อนข้างเป็นธรรมชาติมากกว่า (เหมือนว่ากลิ่นของส่วนประกอบมันเป็นแบบนั้นเอง) แต่สูตรสีเขียวเนี่ย มันมีกลิ่นแรงกว่า และกลิ่นของมันก็ออกไปทางหอมๆ ออกแนวเคมีๆ หน่อยค่ะ (คือถ้าถามว่าตัวไหนหอมกว่า ก็ต้องบอกว่าสีเขียวกลิ่นหอมกว่าค่ะ แต่กลิ่นมันไม่รู้สึกเป็นกลิ่นธรรมชาติเลย) อีกเรื่องคือ มีนรู้สึกว่าสูตรสีชมพู (ซึ่งเป็นสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย) มีความอ่อนโยนกับผิวมากกว่า ในขณะที่เรื่องของการทำความสะอาดผิวก็ทำได้ดีเท่ากัน และการใช้สีชมพูก็ไม่ทำให้เกิดสิวอยู่แล้ว เลยไม่รู้ว่าจะต้องใช้สีฟ้าเพื่อคุณสมบัติอะไรที่โดดเด่นกว่าสีชมพูนั่นเองค่ะ (ซึ่งก็ไม่แน่เหมือนกัน ตัวนี้อาจจะดีกว่าในเรื่องของการกระชับรูขุมขน หรือลดความมันก็ได้ แต่ด้วยความที่มีนยังไม่ได้ใช้นานขนาดที่จะบอกเรื่องนี้ได้ ณ ตอนนี้เลยต้องถือว่าตัวสีชมพูโดดเด่นกว่าไปก่อนค่ะ)

ต่อไปเรามาดูตัวเจลล้างหน้า Sébium Gel Moussant กันค่ะ

SAMSUNG CAMERA PICTURES

ตัวนี้ขนาด 200ml ราคาเต็มอยู่ที่ 780 บาท (แต่เห็นมีโปรโมชั่นอยู่ที่ lazada ลดราคาเหลือ 665 บาท และแถมครีมขนาดพกพา 2 ชิ้นด้วยค่ะ)

SAMSUNG CAMERA PICTURES

ผลิตภัณฑ์มาในขวดพลาสติกสีฟ้า มีซีลถึง 2 ชั้น คือซีลทั้งขวดและซีลที่ปากขวด

17

นอกจากนี้เมื่อแกะซีลพลาสติกออกหมดแล้วยังพบว่าตัวขวดเองมีระบบหมุนล็อกได้ด้วย หมดสิทธิ์หกเลยค่ะ

SAMSUNG CAMERA PICTURES

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลเหลวสีฟ้าใส กลิ่นหอมแบบเดียวกับตัว cleansing water เลยค่ะ (ผลิตภัณฑ์ในไลน์นี้กลิ่นเหมือนกันหมดเลย เป็นกลิ่นหอมแบบสบู่ๆ เคมีๆ หน่อยๆ บอกไม่ถูกเหมือนกันค่ะ)

SAMSUNG CAMERA PICTURES

ผสมน้ำเล็กน้อย ถูให้เกิดฟอง จะได้ฟองครีมหน้าตาประมาณนี้ค่ะ สังเกตว่าฟองไม่เยอะมาก ซึ่งน่าจะเป็นผลดีกับผิวมากกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีฟองเยอะๆ ค่ะ

SAMSUNG CAMERA PICTURES

นวดลงบนใบหน้าที่เปียก มีนรู้สึกว่าตัวผลิตภัณฑ์ลื่นและเบาค่ะ มันจะรู้สึกเหมือนว่าเราใช้ผลิตภัณฑ์น้อยกว่าการใช้โฟมล้างหน้าปกติ (สังเกตอีกครั้งว่าฟองไม่เยอะมาก)

SAMSUNG CAMERA PICTURES

จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วเช็ดหน้าให้แห้ง จะได้ความรู้สึกสดชื่นดีค่ะ ผิวที่ได้ไม่แห้งตึง แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่เหลือความรู้สึกลื่นๆ ไว้บนผิวมากจนเกินไป แบบที่ทำให้รู้สึกเหมือนล้างหน้าไม่สะอาด

SAMSUNG CAMERA PICTURES

หลังจากที่ล้างหน้าสะอาดแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการใช้ Sébium Pore Refiner เพื่อบำรุงผิวค่ะ

SAMSUNG CAMERA PICTURES

มาสังเกตเห็นว่าข้างกล่องมีอักษรเบรลด้วย ชอบค่ะ ทำให้รู้สึกว่าเค้าใส่ใจและนึกถึงกลุ่มคนตาบอดด้วย

SAMSUNG CAMERA PICTURES

หน้าตาแพคเกจของครีมตัวนี้เป็นหลอดพลาสติกสีขาวค่ะ ผิวสัมผัสเป็นแบบแมตต์ ให้ความรู้สึกเรียบแต่หรูมากเลย ส่วนตัวมีนชอบแพคเกจแบบนี้ เพราะไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบมันวาวกันอะเนอะ

37

พอหมุนฝาเปิดออกมาก็จะเจอซีลที่ปากหลอดอีกครั้งค่ะ

SAMSUNG CAMERA PICTURES

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นครีมกึ่งเจลสีขาวขุ่น กลิ่นหอมชัดเจนมาก (กลิ่นเดียวกับสองตัวข้างบนแหละ) เนื้อบางเบาไม่หนัก ไม่ข้น

SAMSUNG CAMERA PICTURES

พอลองเกลี่ยแล้วจะรู้สึกเลยได้ว่ามันบางเบามาก มีความเป็นน้ำ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความลื่นแบบเจล/ซิลิโคนอยู่นิดๆ

SAMSUNG CAMERA PICTURES

เมื่อเกลี่ยเสร็จแล้วเนื้อผลิตภัณฑ์จะแห้งซึมไปกับผิวเลย ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะ ไม่รู้สึกเปียกใดๆ ทั้งสิ้น แต่จะรู้สึกลื่นๆ นิดหน่อยบนผิว เหมือนมีอะไรเคลือบไว้บางๆ

SAMSUNG CAMERA PICTURES

ทดลองทาที่ใบหน้าค่ะ — มีนใช้วิธีแต้ม 5 จุดแล้วเกลี่ยค่ะ

SAMSUNG CAMERA PICTURES

เมื่อเกลี่ยแล้วเนื้อผลิตภัณฑ์ก็จะซึมหายไปกับผิวเลย ครีมตัวนี้ไม่มีสี จึงไม่ทำให้หน้าขาวขึ้นหรือหมองลงใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งยังไม่ทำให้หน้ามีความมันวาวด้วยค่ะ โดยสรุปแล้วมีนก็ชอบเนื้อผลิตภัณฑ์พอสมควรเลยค่ะ แต่รู้สึกว่ากลิ่นหอมแรงไปหน่อย คือไม่ใช่ไม่ชอบกลิ่นนะคะ ชอบค่ะ กลิ่นมันหอมดี แต่แค่กังวลว่าความหอมนี้จะโอเคกับผิวเราไหมเท่านั้นเองค่ะ

สำหรับ Sébium Pore Refiner ตัวนี้ บอกตรงๆ ค่ะว่ามีนยังไม่เห็นผลเรื่องการกระชับรูขุมขน เพราะมีนเพิ่งใช้ได้ไม่กี่วันด้วย และเพราะปัญหารูขุมขนเป็นปัญหาที่ต้องใช้เวลานานในการรักษาด้วยค่ะ (มีนมีปัญหารูขุมขนกว้างบริเวณหน้าแก้มข้างจมูก) อย่างไรก็ตาม ด้วยเนื้อของผลิตภัณฑ์แล้ว มีนคิดว่า Sébium Pore Refiner เหมาะที่จะเป็นครีมสำหรับใช้ทุกวัน (โดยเฉพาะกลางวัน) มากค่ะ เพราะเนื้อบางเบา ไม่หนักหน้า ทำให้แต่งหน้าต่อได้ง่าย และที่สำคัญ​ ไม่ทำให้หน้ามันด้วยค่ะ

SAMSUNG CAMERA PICTURES

ภาพข้างล่างนี้คือผลลัพธ์หลังจากการใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งเซตต่อเนื่องกัน 3 วันค่ะ สิ่งที่เห็นได้ค่อนข้างชัด (อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเอาจริงๆ มีนก็ไม่รู้สึกตัวเลย จนกระทั่งเห็นรูปนี้) คือเรื่องความมันบนใบหน้าค่ะ ความสะท้อนแสงหายไปเลยอ่ะ (หรือมันเพราะมีนถ่ายรูปคนละมุมหว่า 55555 แต่มีนพยายามให้มุมเดิมแล้วนะ ถ่ายที่เดิม ช่วงเวลาเดิมด้วยค่ะ) ส่วนเรื่องหลักที่ผลิตภัณฑ์เคลม คือเรื่องสิว สำหรับมีนเฉยๆ ค่ะ เพราะหลังจาก 3 วันผ่านไป ก็เห็นได้เหมือนกันว่าสิวเราดีขึ้น บวมแดงน้อยลง แต่มันก็ยังไม่หายอ่ะ T_T เหมือนว่าตัวผลิตภัณฑ์ออกฤทธิ์จริง แต่ช้าค่ะ (แต่อีกใจก็คิดว่าอาจจะดีเหมือนกันนะคะ เพราะผลิตภัณฑ์บางตัวที่ออกฤทธิ์แบบ “สิวหายข้ามคืน” บางทีก็น่ากลัวเนอะ เอ๊ะตกลงจะเอายังไง 55555)

47

โดยสรุปแล้ว กลุ่มผลิตภัณฑ์ BIODERMA Sébium ทั้งสามตัวที่มีนได้ลองใช้ ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีพอสมควรเลยค่ะ ตัว cleansing water สามารถทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจดสมกับเป็นผลิตภัณฑ์จาก BIODERMA จริงๆ (แต่อย่างที่บอก มีนยังรักสูตรสีชมพูมากกว่าอยู่ดี) ตัวเจลล้างหน้าก็ให้ผลลัพธ์และความรู้สึกที่ดีเลยทีเดียวค่ะ ส่วนตัวครีมบำรุงมีเนื้อบางเบาสบายผิวดีค่ะ สามารถใช้ได้ทุกวันเลย ที่สำคัญคือสามตัวนี้เมื่อใช้ร่วมกันแล้วสามารถให้ผลลัพธ์เรื่องการลดความมันบนใบหน้าได้ค่อนข้างชัดเจนเลยค่ะ (ส่วนเรื่องสิวยังถือว่าเฉยๆ และเรื่องรูขุมขนมีนยังตอบไม่ได้ค่ะ ต้องใช้ต่อเนื่องมากกว่านี้) ข้อเสียของผลิตภัณฑ์ไลน์นี้สำหรับมีนคือเรื่องกลิ่นหอมที่ชัดเจนมากเกินไป และอีกเรื่องคือราคาค่อนข้างสูงค่ะ

สำหรับใครที่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BIODERMA สามารถติดตามได้ที่

Website: http://www.bioderma.co.th/
Facebook: https://www.facebook.com/BIODERMAThailand/
Instagram: https://www.instagram.com/bioderma_thailand_official/

ผลิตภัณฑ์ของ BIODERMA มีวางจำหน่ายที่ร้านเพื่อสุขภาพและความงาม เช่น Watsons, Boots, ร้านขายยาชั้นนำ และโรงพยาบาลค่ะ

Sponsored by

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s